Thưa bác sĩ, em ở nước ngoài bị bệnh suy giáp uống levothyroxine không tác dụng, được bs ở đây chẩn đoán hormone t3 đảo ngược cao. vì vậy bs kê đơn 20 mcg thuốc liothyronine. Bs bảo uống trong 6 tuần theo dõi để RT3 giảm xuống. Em phải về Việt Nam 1 thời gian, nhưng em nghe nói ở Việt Nam bs không kiểm tra rt3 vì không có ý nghĩa lâm sàng. Xin bs cho biết như vậy có đúng không ạ ? cảm ơn bs nhiều !
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Đánh giá chức năng tuyến giáp chủ yếu bác sĩ cho xét nghiệm TSH, T3, FT4. Bác sĩ VN nói RT3 không có ý nghĩ lâm sàng cũng đúng. Dạng T3 hay RT3 là dạng kết hợp trong tuyến giáp chưa đi vào máu, còn dạng hocmon giáp (FT4) có chữ F (free) dạng tự do của hoocmon giáp lưu hành trong máu lúc này mới thực hiện chức năng, biểu hiện lâm sàng. Đánh giá và cách điều trị hiệu quả bạn cần bác sĩ điều trị tư vấn thêm Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn