chào bác sĩ, bác sĩ cho e hỏi 1 chút ạ. con gái e được 3 tháng rưỡi, trước cháu mỗi ngày đi ngoài 1 lần nhưng hai tháng trở lại đây gần 1 tuần cháu cũng ko đi, tôi phải thụt mới chịu đi ạ. cháu ăn sữa mẹ hoàn toàn, tôi ăn nhiều rau và thực phẩm đa dạng, mát xa bụng cho chaue thường xuyên nhưng cháu chỉ xì hơi nhiều chứ ko đi dc, cháu có vẻ đầy bụng nhưng vẫn chịu khó ăn. xin bác sĩ tư vấn giúp sao cho cháu đi ngoài dễ dc ạ. tôi có mua hộp sữa rau của Nhật nhưng cháu nhất định ko chịu bú binh. cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
Trả lời:
Chào bạn Bé bạn như vậy là bị táo bón nặng ,trước tiên bạn nên cho bé uống thêm nước sau mỗi lân bú vì nước có tác dụng làm mềm phân ,mát xa bụng theo chiều kim đồng hồ từ bẹn phải lên ngang dưới rốn sang bẹn trái còng theo chiều kim đồng hồ ,ngày vài lần mỗi lần vài phút ,xi cho con đi ngoài hàng ngày vào một giờ nhất định để tạo phản xạ có điều kiện ,nếu không đi được thì mới thụt và trước khi thụt phải xi khoảng 10 phút ,làm vài ngày liên tục sau đó khi nghe tiếng xi là bé tự đi được ,chúc bạn thành công Thân mến