Chào bs Hiện e đang mang thai 37 tuần. Cân nặng thai nhi 2800g, lượng ối 23cm được kết luận đa ối. Mong Bác sĩ giải đáp giúp em các thắc mắc sau: 1.Can nặng thai nhi như thế có nhỏ ko ah. 2.Co biện pháp nào khắc phục Đa ối như: uống ít nước hay ăn theo chế độ nào và có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai ko ah 3. Tình trạng đa ối thì có sinh thường hay phải can thiệp sinh mổ Trân trọng cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Cân nặng của thai nhi có thể nhỏ hơn so với thai nhi của nhiều sản phụ khác, tuy nhiên một điều đáng mừng là cân nặng này nằm trong giới hạn bình thường, và trong những tuần cuối của thai kì, thai nhi sẽ tăng trọng khá nhanh. Bạn không nên trông chờ thai nhi quá to vì có thể gây khó khăn trong cuộc sinh. Tình trạng đa ối cần thêm nhiều thông tin để đánh giá, tuy nhiên bạn nên đảm bảo uống đủ 1.5l nước/ngày; không nên ăn những thức ăn chứa nhiều muối như món kho, nước mắm, nước tương...Bên cạnh đó bạn cần đi khám và siêu âm lại mỗi tuần cho đến lúc sinh để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Đa ối không bắt buộc phải sinh mổ. Phương pháp sinh mổ hay sinh thường sẽ được đánh giá và lựa chọn tùy thuộc vào diễn tiến của chuyển dạ-tức khi bạn lên bàn sinh. Chúc bạn và bé khỏe.