Chào bs. E muốn hỏi bé nhà e được hơn 3 tháng thi thoảng có hiện tượng ho. Bé trai hơn 2 tuổi thì cứ thời tiết lạnh thì chảy máu mũi. Bs cho e lời khuyên nên làm ntn với ah. E cảm ơn.
Trả lời:
Chào em. Ho là một phản ứng bảo vệ của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây hại. Nếu bé có kèm các dấu hiệu bỏ bú, li bì, khó đánh thức, giảm chơi thì em cần cho bé khám nhi gấp. Nếu bé thỉnh thoảng có ho thôi mà không kèm các dấu hiệu trên thì em chỉ cần theo dõi thêm. Em có thể chưng cánh hoa hồng trắng với đường phèn, sau đó đút cho bé. Đây là bài thuốc chữa ho khá phổ biến giành cho các bé, không dùng mật ong do mật ong khó tiêu với bé. Ở các bé có hệ mạch mũi rất dễ bị tổn thương, nên thường có chảy máu mũi, dân gian gọi là chảy máu cam, thường khi lớn sẽ tự hết, ba mẹ không cần cho bé uống thuốc gì cả. Nếu bé bị chảy máu mũi em không nên ngửa đầu bé lên theo cách thường làm vì máu mũi có thể chảy ngược vào đường hô hấp dễ gây viêm phổi hít. Em nên cúi đầu cho bé xuống, dùng khăn sạch ép chặt hai cánh mũi lại để cầm máu, để một lúc là máu sẽ tự cầm.