cho em hỏi hạch ở sau tai, góc hàm và bẹn không nhìn thấy nổi qua da nhưng sờ thấy thì có bình thường ko ạ? có phải do em gầy nên bị vậy ko ?
Trả lời:
Chào em Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn… Khi bị bệnh, hạch sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị. Tình trạng của em hach nhỏ cơ thể không có biểu hiện viêm nhiễm ở đâu thì em không nên lo lắng Thân mến chào em