chào bác sĩ. em là nam 21t cao 1m7 nặng 56kg. em muốn thắc mắc là các hạch bạch huyết có thể không sưng không nhìn thấy bằng mắt mà sờ thấy được không ạ? hay có thể do em gầy nên vô tình sờ được hạch nhưng không thấy nổi qua da được không ạ? và em có 1 hạch ở cằm nổi 5 năm trc. có đi khám bác sĩ nói bị xơ. và nó cứ thế hoài 5 năm nay vậy nó ko thể xẹp đi phải ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Trong cơ thể mỗi người đều có hệ thống hạch bạch huyết nằm rải rác ở nhiều nơi trong cơ thể nếu như người béo thì không sờ thấy hạch bạch huyết mà chỉ sờ thấy khi hạch bạch huyết bị viêm hoặc các bộ phận xung quanh hạch bạch huyết bị viêm , lúc đó bạn thấy hạch xưng to ấn đau , riêng tình trạng của bạn là do bạn quá gầy nên bạn sờ thấy được các hạch bạch huyết rõ ràng mà không do nguyên nhân viêm , đây là sinh lý bình thường bạn không có gì đáng phải lo ngại. Thân mến.