Xin hỏi bác sĩ.tôi năm nay 35 tuổi đã mang thai được 9 tuần .hiện tôi đang bị cúm 3 ngày nay.xin hỏi bác sĩ nếu mang thai mà cúm có ảnh hưởng tới thai nhi không? Mong bác sĩ tư vấn cho tôi ,tôi xin cảm ơn...mong câu trả lời sớm nhất từ bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Một số trường hợp phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ mà bi cúm thì có thể tăng khả năng thai chết lưu hoặc sinh non trong những tháng cuối thai kỳ. Ngoài ra phụ nữ mang thai mà bị cảm cúm có thể có những dị tật bẩm sinh ở thai nhi như sứt môi hở hàm ếch, đôi khi có dị tật bẩm sinh ở não. Bác sĩ sẽ theo dõi thai kì sát sao trong những lần siêu âm thai định kì (các mốc quan trọng nhất là thai 7 tuần - 12 tuần – 22 tuần – 32 tuần) hoặc tiến hành làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh như: Double Test, Triple Test và chỉ định chọc ối kiểm tra bất thường về nhiểm sắc thể trong các trường hợp có nguy cơ qua xét nghiệm và siêu âm..." Em cần đi khám bác sĩ khi bị cảm cúm. Hệ thống miễn dịch của người phụ nữ sẽ suy giảm hơn từ khi bắt đầu mang thai, do đó, bà bầu rất dễ bị nhiễm trùng, bị ho, cảm lạnh và cúm. Và trong các trường hợp này chỉ có bác sĩ khám cụ thể mới có những lời khuyên tốt nhất sau khi đã khám và làm các xét nghiệm cần thiết.Ngoài ra, không được tự ý dùng bất kì loại thuốc nào. Các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ dẫn đến sẩy thai, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén... Thân mến chào em