Thưa bác sĩ, lòng bàn tay và bàn chân con hay ra mồ hôi, thường khá ẩm. Mọi người kêu con bị phong thấp, có phải không ạ? Và bệnh này có ảnh hưởng đến cơ thể con thế nào ạ? Vì từ nhỏ đến giờ con vẫn ốm nhôm dù ăn uống bình thường. Con 21 tuổi, cao 1m69, nặng 50kg.
Trả lời:
Chào em Tình trạng của em là do rối loan thần kinh thưc vât cường giao cảm Nguyên nhân gây bệnh ra mồ hôi tay là do dây thần kinh giao cảm kích thích mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Dây này gửi tín hiệu tới các mạch máu, buộc chúng co lại, khiến bàn tay bàn chân lạnh ngắt và ẩm ướt Hệ thần kinh giao cảm hoạt động quá mức với các yếu tố nguy cơ gây khởi phát tình trạng này bao gồm: hồi hộp, lo lắng quá mức, stress, do rối loạn nội tiết (dậy thì, ) Việc ra mồ hôi chân tay đôi khi không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, nhưng lại gây ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, gây khó khăn trong giao tiếp, học tập, sinh hoạt…Em cần có chế độ sinh hoạt một cách khoa học, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và khoáng chất. Tránh lo âu, suy nghĩ quá nhiều vì đây cũng là nguyên nhân khiến ra mồ hôi nhiều hơn. Các môn thể thao giúp tăng cường sức khoẻ, tập thiền, yoga có thể giúp cơ thể thư giãn, kiểm soát tâm trạng, giảm lo âu. Ngoài ra, có thể dùng các biện pháp khắc phục tạm thời ra mồ hôi tay chân như sử dụng ngâm chân tay hàng ngày bằng nước lá lốt đun sôi và để nguội ở mức ấm,… Thân mến chào em