Xin hỏi bác sĩ : Sau thời gian dài điều trị bệnh,uống nhiều thuốc kháng sinh xong,nay đã khỏi bệnh hết uống thuốc kháng sinh thì đường ruột,dạ dày,gan,thận và các bộ phận cơ quan khác có bị ảnh hưởng gì không ? và nếu có,thì tôi nên dùng thêm thuốc gì,ăn uống ra sao để giảm trừ những ảnh hưởng cơ quan đó ? ( Vừa qua tôi bị viêm đường hô hấp trên,đã điều trị và uống 2 đợt kháng sinh liên tiếp gần một tháng trời,cụ thể là : Đợt 1 : đã uống 10 ngày Doxycyclin 100mg ( không hết bệnh,vẫn còn ho,có đờm,không sốt ),kế tiếp bệnh viện cho toa uống đợt 2 : Levofloxacin 500mg đã uống xong 14 ngày,kết thúc vào hôm qua 07/3/2017,tình trạng thấy đã hết ho,hết đờm,không sốt,cảm nhận sức khoẻ đã trở về bình thường,khỏi bệnh.).2/ Trong toa bác sĩ bệnh viện có ghi " Tái khám 10/3/2017 ",nay tôi thấy đã hết bệnh,vậy xin hỏi tôi có thể không đi tái khám được không ?.Xin cám ơn các bác sĩ eDoctor
Trả lời:
Chào bạn. Sau thời gian điều trị bệnh kéo dài dùng thuốc kháng sinh cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng gan đường ruột do các thuốc được thải trừ qua gan , thận và đường ruột , sau khi điều trị bạn nên dùng thuốc bổ gan , mát gan để bổ trợ tế bào gan nâng đỡ và giải độc tế bào gan. Nếu có rối loạn tiêu hóa thì mới cần dùng men tiêu hóa bổ sung nếu không thì thôi không cần dùng. Bạn nên uống nhiều nước, sinh hoạt ăn uống điều độ . Tốt nhất bạn nên đi tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ xem sức khỏe của bạn đã ổn định hoàn toàn chưa để có kế hoạch sinh hoạt và học tập. Thân mến.