Xin hỏi bác sĩ : 1/ Sau thời gian dài điều trị bệnh,uống nhiều thuốc kháng sinh xong,nay đã khỏi bệnh hết uống thuốc kháng sinh thì đường ruột,dạ dày,gan,thận và các bộ phận cơ quan khác có bị ảnh hưởng gì không ? và nếu có,thì tôi nên dùng thêm thuốc gì,ăn uống ra sao để giảm trừ những ảnh hưởng cơ quan đó ? ( Vừa qua tôi bị viêm đường hô hấp trên,đã điều trị và uống 2 đợt kháng sinh liên tiếp gần một tháng trời,cụ thể là : Đợt 1 : đã uống 10 ngày Doxycyclin 100mg ( không hết bệnh,vẫn còn ho,có đờm,không sốt ),kế tiếp bệnh viện cho toa uống đợt 2 : Levofloxacin 500 mg đã uống 14 ngày,xong hôm qua 07/3/2017 ).2/ Trong toa,bác sĩ có ghi " tái khám 10/3/2017 ",xin hỏi tôi đã khỏi bệnh vậy tôi có thể khỏi đi tái khám được không ?.Xin cám ơn các bác sĩ eDoctor
Trả lời:
Chào anh, Cám ơn anh đã gửi câu hỏi về cho eDoctor Việc uống kháng sinh theo toa và liều của bác sĩ thì thường ít có ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác như gan thận, nếu trước đó không có bất thường gì, ảnh hưởng thường gặp nhất của rối loạn đường tiêu hóa, lúc này có thể khắc phục bằng cách uống thêm men tiêu hóa nếu bị rối loạn tiêu hóa. Việc đi tái khám là cần thiết để bác sĩ đánh giá lại tình trạng sức khỏe và dùng thuốc thích hợp. Thân mến