Bạn chân tay miệng thường lây bệnh trong giai đoạn nào và qua đường nào?
Trả lời:
Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho eDoctor, Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Bệnh tay chân miệng có 4 giai đoạn ủ bệnh, khởi bệnh, toàn phát và lui bệnh. Vi rút gây bệnh tay chân miệng có khả năng lây lan từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các bọng nước hoặc phân của người bệnh. Nguy cơ lây lan mạnh nhất là trong tuần đầu tiên sau khi nhiễm bệnh, nhưng giai đoạn lây nhiễm có thể kéo dài vài tuần (do vi rút khu trú trong phân). Bệnh này không truyền từ vật nuôi hoặc các loại động vật khác sang người và ngược lại. Thân mến