Chào bác sĩ, vừa rồi e có ra máu lúc ngày 16 của chu kỳ, tháng trước em cũng bị, ra máu kèm dịch nhầy màu nâu. E có đi khám phụ khoa rồi thì bác sĩ bảo là rong huyết giữa kỳ ko đáng ngại và viêm cổ tử cung nhẹ. Bác sĩ cho e thuốc cầm máu và thuốc đặt. Em có siêu âm thì niêm mạc chỉ được 5mm. E thường theo dõi cơ thể của mình, và tháng trước e bị ra máu kèm dịch nhầy thì khoảng sau 7 ngày e mới bắt đầu ra dịch lòng trắng trứng gà. E có kết đo nhiệt độ để dự đoán ngày rụng trứng. Vậy bác sĩ cho e hỏi mỗi ngày niêm mạc sẽ tăng lên bao nhiêu, và nếu trước rụng trứng 8-10 ngày mà niêm mạc 5mm thì là có mỏng lắm ko ạ? Và đến rụng trứng niêm mạc từ 5mm có tăng lên để đậu thai ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn. Niêm mạc tử cung sau khi sạch kinh thì có 1 lớp rất mỏng dưới tác dụng của hormone estrogen thì niêm mạc tử cung phát triển , đến ngày rụng trứng giữa cho kỳ thì niêm mạc tử cung từ 13-15mm và giai đoạn sau thì niêm mạc tăng lên đến 25 -27mm , khi bắt đầu hành kinh niêm mạc sẽ rụng ra và tạo thành kinh nguyệt . Mỗi người cơ địa khác nhau , tùy thuộc vào thể trạng mỗi người mà kích thước niêm mạc khác nhau . Nếu trước rụng trứng 8-10 ngày mà niêm mạc 5mm là bình thường không mỏng , đến ngày rụng trứng thì niêm mạc tử cung sẽ phát triển và tạo điều kiện trứng được thụ thai và phát triển . Thân mến.