Chồng 56t vợ 44t có 1 con 11t, nếu sinh thêm con nữa có được không? Lợi và hại của việc sinh con ở độ tuổi này? Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào em Khi mang thai ở độ tuổi ngoài 35 sức khỏe bà bầu sẽ không đảm bảo cho việc sinh con. Bên cạnh đó, thai nhi sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ di tật, trong đó có hội chứng Down. Nguyên nhân là vì tuổi tác làm cho các nhiễm sắc thể ở trứng không tách biệt tốt, chúng dễ kết dính với nhau và tạo thành một tổ hợp nhiễm sắc thể nào dó gây ra hội chứng Down và nhiều bệnh khác do nhiễm sắc thể thừa ra. Ngoài ra, thai nhi còn phải đối mặt với các nguy cơ khác như các dị tật, bệnh bẩm sinh do sự biến đổi gen.. Nếu mang thai ở độ tuổi trên 40, nguy cơ sảy thai sẽ là 40%.khăn khi sanh phụ nữ lớn tuổi muốn sinh được con đều phải dùng đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản như: đẻ mổ, thúc chuyển dạ, gây tê màng cứng Khi mang thai muộn, bà mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng như: đái tháo đường thai kỳ, cao huyết áp, u xơ tử cung. Tỷ lệ người mẹ tử vong cũng cao hơn (từ 7,8/100 người ở độ tuổi 27 lên 27/100 người ở độ tuổi từ 40 đến 44). Sau sinh, bà mẹ có thể gặp những biến chứng như: viêm tĩnh mạch hay nghẽn mạch phổi Do đó khi mang thai ở độ tuổi này, người phụ nữ cần được chăm sóc tốt hơn,khám thai đinh kỳ tầm soát tiên sản cần có được thông tin cụ thể về những biến chứng thường gặp khi mang thai để phòng tránh và giải quyết những rủi ro gặp phải. Đối với người bố cao tuổi sinh ra dễ có đột biến di truyền liên quan đến bệnh tự kỷ và trẻ em sinh ra từ các ông bố trên 40 tuổi có nguy cơ bị tự kỷ cao gấp 6 lần trẻ em sinh ra bởi các ông bố dưới 30 tuổi. Trẻ còn có thể bị suy yếu não nghiêm trọng và thường có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ khác. ông bố ở tuổi 50 trở lên có tỉ lệ sinh con bị tâm thần phân liệt cao gấp 3 lần đàn ông 25 tuổi. ông ở độ tuổi 50, 60 trở lên có khả năng sinh ra đứa trẻ mắc hội chứng Apert (hội chứng sọ mặt) cao hơn 10 lần so với đàn ông từ 30 tuổi trở xuống. Một nghiên cứu khác của Học viện Karolinska, Thụy Điển cũng cho thấy con cái của đàn ông từ 55 tuổi trở lên có khả năng bị rối loạn lưỡng cực cao hơn 1,37 lần các ông bố trẻ Trên đây là môt số thông tin để em tham khảo Thân mến chào em