Thưa BS... Em mới sinh bé được 1 tháng và hơn nữa tháng nay e bị bón... Đi ngoài phân kèm chút máu... Nhưng càng ngày lượng máu kèm theo nhiều hơn.. Mỗi lần đi rất đau và khó khăn ạ.. Em đọc trên web nói sau Sinh mà bón nặng quá sẻ làm sa tu?cung.. E rất sợ ạ.. Và hậu môn em có 1 cục thịt thừa.. Em tìm hiểu trên mạng là bị trĩ.. Nhưng Nó nằm hẳn ra bên ngoài ln ạ.. BS cho e hỏi e bị trĩ mà tình trạng đi ngoài ra máu nhiều như v có ảnh hưởng Gì.. Có nguy hiểm không.. Và em nên điều trị như thế nào ạ.. Thời gian gần đây e bị say xẩm chóng mặt ạ
Trả lời:
Chào em Táo bón của các bà mẹ sau sinh là một dạng táo bón chức năng, liên quan nhiều đến chế độ ăn uống và sinh hoạt không đúng làm phân khô cứng do mất nước hoặc nhu động tiêu hóa giảm, phân di chuyển khó. Muốn giải quyết tình trạng táo bón sau sinh, mẹ cần bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh, trái cây các loại, uống thêm nước, tạm dừng ăn gừng nghệ, tạm dừng thực phẩm chứa sắt, canxi, không uống thuốc bắc, thuốc giảm cân. Ngoài ra nên vận động nhẹ nhàng để tăng nhu động đường tiêu hóa, phân sẽ di chuyển thuận lợi hơn hết táo bón. Đặc biệt không được uống thuốc nhuận tràng, qua sữa mẹ có thể gây hại cho bé bổ sung chất xơ hòa tan fructooligosaccharide (FOS), đây là một chất tự nhiên có nhiều trong các loại rau củ quả, giúp phụ nữ sau sinh loại bỏ táo bón nhanh chóng. Chất xơ FOS giúp phân mềm và xốp, tránh được tình trạng phân mất nước và khô cứng nên táo bón sau sinh được giải quyết triệt để hơn. Mẹ vẫn có thể ăn uống bổ sung đầy đủ các chất mà không lo vấn đề táo bón sau sinh. Một điều hết sức quan trọng là FOS không hấp thu qua đường tiêu hóa vào máu nên nó rất an toàn cho phụ nữ đang cho con bú. Đặc biệt trong sữa mẹ cũng có một lượng nhất định FOS nên mẹ yên tâm là nó an toàn với bé nhà mình. Tình trang của em khả năng em bi trĩ ngoài ăn uống tránh táo bón em nên Dùng hoa mướp đắng rửa sạch, giã nát rồi dùng đắp vào vùng hậu môn. Áp dụng cách này cho các trường hợp bệnh trĩ sau sinh bị lòi búi trĩ ra ngoài do thường xuyên rặn nhiều, rặn mạnh khi đi đại tiện Hoăc dùng rau dấp cá Cách dùng rau chữa bệnh cũng rất đơn giản. Nấu sôi nước với nắm rau diếp cá lớn sau đó dùng hơi nóng của nước nấu để xông lỗ hậu môn, phần nước nguội thì lấy ngâm rửa còn phần cái vò nát đắp trực tiếp vào vùng hậu môn. Khi bị bệnh trĩ chảy máu: dùng bài thuốc gồm 10g hoa hòe và 20g hoa mướp. Hai thành phần này đem hãm chung với nhau bằng nước sôi trong 20 phút. Với lượng nguyên liệu này có thể hãm lấy nước vài lần, dùng như nước trà thường uống. Nếu tình trang không cải thiên em nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để đươc bác sỹ khám và điều tri kip thời Thân mến chào em