E là nữ năm nay 21t, e có kinh từ năm lớp 6 nhưng ko đều mấy tháng mới có 1 lần lên cấp 3 thì khoảng 1 năm 2lần cách nhau khoảng 6tháng. Máu ra lúc nhiều lúc ít ko ổn định.Năm ngoái e đi khám ở Bv có làm siêu âm và xét nghiệm nội tiết kết quả bình thường bác sĩ chỉ nói thiếu hụt ít estradiol nên kê cho uống vitamin e và thuốc cyclo progynova e đã dùng khoảng 7 tháng nếu dừng thuốc thì lại ko có kinh hiện e đã dùng khoảng 4hộp. E muốn hỏi dùng thuốc nội tiết lâu dài có ảnh hưởng gì ko và muốn kinh nguyệt đều thì làm như thế nào.
Trả lời:
Chào bạn. Bất kể một loại thuốc gì cũng đều có thời gian nghỉ kể cả thực phẩm chức năng , bạn đang dùng các loại thuốc về nội tiết thì càng phải lưu ý về điểm này , bạn nên đi tái khám và dùng theo chỉ định của bác sỹ chứ không nên tự mua thuốc điều trị kéo dài , với tình trạng như bạn kể thì bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống thực phẩm hướng về các nội tiết tự nhiên: đỗ tương và các chế phẩm từ đỗ ( đậu phụ, sữa đậu nành , đậu xanh....), các loại củ : củ mài tươi , củ mỡ , khoai sọ ....quả như quả lựu , quả bơ , ổi ....để tăng cường sức khỏe . Thân mến.