Xin chào edortor! Bố em 57t nặng 43kg, bị tiểu đường tuyp 2 gần 3 năm, bị biến chứng lao phổi. Hiện đang điều trị theo phác đồ AFB+ (4RHZE 2RHE em không nhớ rõ) sau khi nằm viện 15 ngày tại bv lao thì bs cho về điều trị tại nhà. Đến nay được 30 ngày, lúc đầu khi mới ra viện bố em rất thèm ăn nhưng đến nay sao thấy ăn uống kém, không thèm ăn, mất ngủ, da sạm đen... bố em có uống thuốc hạ đường huyết. Em không biết bố em ăn uống kém coa phải do thuốc lao hay thuốc hạ đường huyết không? Em thấy lo lắng vì bệnh tình hiện tại, xin edortor cho em xin ý kiến và lời khuyên. Em xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào em Thuốc lao có nhiều tác dụng không mong muốn, có thể biểu hiện ở nhiều cơ quan, biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Tác dụng không mong muốn trên da khá thường gặpcó thể gây xạm da, ,Tác dụng không mong muốn trên đường tiêu hóa ăn uống kém Tác dụng gây viêm gan; Ba thuốc điều trị lao có hiệu quả nhất là Pyrazinamid, Rifampicin và Izoniad đều chuyển hóa qua gan và gây tình trạng viêm gan Ngoài ra thuốc lao còn tác dụng trên nhiều cơ quan khác: cơ xương khớp ,thân , hội chứng giảm cúm, xuất hiện các kháng thể kháng nhân, giảm tiểu cầu, ức chế sinh tủy…. Đối với thuốc điều tri ha đường huyết thì cũng có tác dung phu nhưng không trầm trong nên không nên lo lắng Tình trang của bố em tiểu đường lao phổi nên phải điều tri song song cả hai bênh nên cũng rất mêt mỏi Nhất là tác dung phu của thuốc điều tri lao do đó em nên đưa bố đến tái khám bác sỹ thông báo tình trang bất thường để bác sỹ khám và xử lý kip thời Thân mến chào em