Thưa BS cho e hỏi con e 1 tháng tuổi 4 ngày nay bé không đi ngoài có phải bé bị bón không ạ... Em có nên dùng ống bom cho bé không ạ
Trả lời:
Chào bạn. Nếu bé đi ngoài ngày 1 lần mà phân đặc thì đó là nguy cơ táo bón, nếu hơn 2 ngày trở lên mà không đi ngoài thì là táo bón. Để giải quyết vấn đề này nếu bé đã mấy ngày không đi thì có thể bạn phải bơm để chống táo bón cho con, tuy nhiên trước khi bơm cần phải thử : xoa bụng theo chiều kim đồng hồ khoảng 5 phút , sau đó ngâm hậu môn vào nước ấm , vừa ngâm vừa dùng 2 ngón tay bịt vào hậu môn đẩy lên đẩy xuống để kích thích bé , nếu trẻ đi được thì không cần bơm. Để duy trì cho bé đi ngoài thì bạn nên kiểm tra sữa ăn ngoài cho bé có thích hợp không cũng như chế độ ăn của mẹ , mẹ nên ăn nhiều rau: khoai lang, mùng tơi, rau dền... , hoa quả , tránh các đồ cay nóng , mẹ nên uống nhiều nước và sữa tươi , sữa công thức thì con mới có sữa . Việc phải thụt cho bé chỉ dùng khi không còn cách nào khắc phục. Nếu bạn không yên tâm thì nên cho bé đi khám . Thân mến.