Bác sĩ ơi cho em hỏi. E sinh được 10 ngày mà sữa không đủ cho bé bú. Đã dùng đủ mọi cách dân gian và uống sữa mà sữa k về ạ. Mẹ em nói phải bóp bể chàm mới có sữa nhưng mà em không dám ạ. Bác sĩ giúp em với ạ. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ
Trả lời:
Chào em Môt số bà me dù đã ăn uống đầy đủ cho con bú đúng cách mà sữa không về có thể bầu vú không phát triển hoặc phát triển không đáng kể trong thời gian mang thai. Trường hợp này người mẹ có thể bị thiểu sản tuyến vú – mô vú thuyên giảm đáng kể ở một hay cả hai bên ngực. Bầu ngực không căng sau khi sinh con. Em nên cố gắng khắc phuc để kích thích sữa về bằng cách Cho bé bú ít nhất 10-12 lần mỗi ngày. Nếu bé không thể bú, mẹ cần vắt sữa và cho con dùng lượng sữa được vắt ra này. Cho bé bú cả hai bầu sữa trong mỗi cữ bú Nếu bé bú yếu và không nhận được đủ sữa mẹ, nên dùng máy hút sữa để duy trì nguồn sữa mẹ. Sau mỗi lần cho con bú, bạn nên dùng máy hút sữa trong vòng 10-15 phút và nếu được thì dùng hệ thống hút đồng thời từ cả hai bên bầu vú. Phương pháp này giúp kích thích bài tiết prolactin, hoóc môn sản xuất sữa. Sữa cuối bữa giàu chất béo và năng lượng này có thể dùng để bổ sung cho bé trong những cữ bú sau, giúp gia tăng cơ hội trẻ nhận đủ sữa mẹ, Nếu me không đủ sữa cho bé thì phải cho bé bú thêm sữa công thức em không nên bóp manh sẽ làm tổn thương vú nhé Thân mến