Thưa bác sĩ , cho tôi hỏi về bệnh của ba tôi,ba tôi bị parkinson đang điều trị ngoài quê. Có toa thuốc trong hình, ba tôi bị thể cứng, cơ cứng, cử động chậm. Giờ có thêm triệu chứng đau liên sườn phải ,do ảnh hưởng của đau cột sống. Tôi có thể mua kèm thuốc giảm đau nào cho ba uống ? Toa thuốc điều trị của ba tôi như trên có hợp lý chưa ? Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em Bệnh Parkinson hay liệt rung, là một bệnh thần kinh xảy ra do thoái hóa một nhóm tế bào (motor neuron) nhân xám ở đáy não, dẫn đến làm giảm tiết chất dẫn truyền thần kinh có tên dopamin. Bệnh tiến triển từ từ, ở giai đoạn đầu có thể không có biểu hiện đặc trưng, sau đó có thể xuất hiện tình trạng run tay, tăng trương lực cơ, co cứng, cử động chậm chạp, khiến người bệnh khó khăn trong vận động và sinh hoạt. Không có cách chữa triệt để bệnh Parkinson, nhưng thuốc có thể giúp kiểm soát một số triệu chứng của bệnh, Do đó ba em đã đươc điều tri và theo dõi tai cơ sở y tế thì em nên yên tâm theo phác đồ điều tri của bác sỹ mà ba em đã đi khám nếu ba em có những biểu hiên bất thường gì thì em nênđưa ba đi tái khám để bác sỹ khám cu thể điều tri kip thời Thân mến