Chào bác sĩ, Em vừa sinh bé được 3 ngày. Bé gái nặng 2,9kg (lúc sinh là bé được 38 tuần 1 ngày, mẹ bị đái tháo đường tiết chế, sau khi ăn kiêng thì tất cả kết quả xét nghiệm về đường huyết của mẹ vẫn bình thường). Nhưng bé bị vàng da phải đi soi đèn và bị đa hồng cầu phải truyền dịch. Bé vẫn bú sữa tốt (ngày 8 lần, mỗi lần 50-60ml), ngủ ngoan không quấy khóc, đi tiểu bình thường, đi tiêu phân vàng. Như vậy tình trạng của bé có gì nghiêm trọng không ạ? Và bé phải soi đèn, truyền dịch trong bao lâu thì khỏi? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em Hiện nay, điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh bằng 3 phương pháp chính là chiếu đèn, cho trẻ bú hoặc truyền dịch và thay máu. Tùy trường hợp cụ thể, các bác sĩ có thể sử dụng 1 – 2 hay 3 phương pháp cùng lúc. Cụ thể 3 phương pháp điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh như sau: Chiếu đèn: đây là phương pháp điều trị vàng da sơ sinh an toàn, đơn giản và hiệu quả nhất.Có thể chiếu đèn liên tục hay cách quãng, trẻ khoẻ mạnh sau chiếu 3 giờ có thể cho bé ra bú sữa Cho trẻ bú hoặc truyền dịch: cung cấp đầy đủ nước và năng lượng, truyền albumin và dùng một số loại thuốc để gia tăng tốc độ chuyển hoá bilirubin gián tiếp. Phương pháp chiếu đèn được chỉ định sau 24 giờ tuổi để điều trị vàng da tăng bilirubin gián tiếp bệnh lý chưa có triệu chứng tiền nhiễm độc hay nhiễm độc thần kinh. Tình trạng bé nhà em như thế em không nên lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe làm giảm nguồn sữa của bé tuỳ diễn biến của bé mà bác sỹ chỉ đinh điều tri nhé Thân mến