Em chào bác sĩ , 2 năm trước em chơi bóng đá, bị ngã đứt dây chằng tréo trước, dập sụn tại đầu gối bên phải. Em đã tiến hành phẫu thuật ngay sau đó không lâu. Giờ sức khoẻ chân của em tương đối tốt. Em có thể chạy nhanh, phanh gấp, thậm chí vừa chạy vừa nhảy xoay tròn rồi tiếp đất. Nhưng có một vấn đề là hôm nào em tập quá sức ( theo em nghĩ là vậy mặc dù chưa thấy mệt ) thì hôm sau đầu gối của em có hiện tượng sưng phù , khớp hơi cứng vào buổi sáng . Em nghỉ tập 2,3 hôm chân lại trở về bình thường. Phiền bác sĩ giải thích cho em biết nguyên nhân và hướng dẫn cho em cách khắc phục. Em có tới bệnh viện gần nơi sinh sống, yêu cầu được chụp chiếu và khám. Nhưng bác sĩ ở đó chỉ kiểm tra khớp và cho rằng khớp của em còn chắc chắn rồi cho em về. Em xin cám ơn.
Trả lời:
Chào em. Sau chấn thương, mặc dù em đã được điều trị tích cực nhưng chắc chắn đầu gối của em sẽ khó trở lại hoàn hảo như trạng thái ban đầu. Bằng chứng là chỉ cần em tập quá sức là đầu gối sưng phù lên, khớp cứng lại. Hiện tượng đầu gối sưng phù là do tràn dịch khớp gối có thể do chấn thương áp lực gây viêm, điều nào cũng khiến khớp cứng lại vào buổi sáng. Em nên giảm bớt cường độ tập luyện lại, không nên làm quá sức vì nếu để khớp viêm tái đi tái lại nhiều lần sẽ làm cứng khớp gối về sau, dẫn đến hạn chế vận động của em sau này.