Chào bác sĩ e có một câu hỏi tình huống muốn hỏi bác sĩ: một cháu bé sau khi uống vaccine OPV lần 1 , tiêm DPT-VGB- hib khi cháu được 2 tháng tuổi .tiêm chủng xong được khoảng 10 phút cháu bé bị khó thở, vật vả, mạch nhanh nhỏ, tím tái trong trường hợp này cần phải xử trí như thế nào ?
Trả lời:
Chào anh. Trường hợp này là cấp cứu nhi khoa, em bé cần được cấp cứu ngay lập tức. Anh cần đưa bé đến trung tâm y tế gần nhất. Trên đường đi, anh dùng tay nhấn ngực và hô hấp nhân tạo cho bé, theo tỷ lệ 30 cái nhấn ngực thì thổi hơi 2 cái.