Chào bác sỹ, Con em hiện được 6 tháng, 9 kg, cháu đẻ thường và hoàn toàn khoẻ mạnh trong 3 tháng đầu (lúc đẻ 3,5kg). Từ lúc được 3 tháng đến nay cháu luôn luôn trong tình trạng ho, sổ mũi và thường xuyên phải sử dụng kháng sinh cả đường uống và đường tiêm (các bác sỹ tuyến huyện chẩn đoán bị viêm phổi nặng và tiêm tĩnh mạch 2 lần, mỗi lần 7 ngày). Sau mỗi lần sử dụng kháng sinh cháu hết ho nhưng chỉ đc khoảng 1~2 tuần là lại phải sử dụng kháng sinh tiếp. Rồi lại có nhiều lần uống kháng sinh 5~7 ngày không đỡ và phải đổi thuốc khác. Cháu cũng đi ị nhiều, mỗi ngày từ 5~7 lần từ lúc sinh đến giờ. Tuy nhiên cháu vẫn tăng cân đều. Vậy xin hỏi các bác sỹ là cháu như thế có phải là bình thường không? Nếu không thì nên cho cháu đi khám ở đâu? Làm các xét nghiệm gì ah? Xin cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào em. Mặc dù, em bé đã từng bị viêm phổi, dùng nhiều loại kháng sinh, nhưng bé vẫn tăng cân và chiều cao bình thường thì đó là một dấu hiệu tốt. Em nên rơ miệng thường xuyên cho bé bằng nước muối sinh lý, hạn chế cho bé tiếp xúc với bụi bẩn và khói thuốc lá, khi ra ngoài phải đeo khẩu trang, không nên để người lạ bế ẵm bé, nên phơi nắng cho bé để bổ sung vitamin D, cho bé bú mẹ để bổ sung kháng thể tự nhiên phòng chống bệnh tật. Về môi trường sống, em cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, thoáng mát, nên lau nhà mỗi ngày và rửa sạch các loại đồ chơi cho bé.