Chào bác sĩ : Một bệnh nhân nam 80 tuổi vào trạm y tế với tình trạng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mặt đỏ kèm theo buồn nôn, đo huyết áp 190/100mmHg, mạch 110 lần/phút, chuẩn đoán và xử trí như thế nào ạ ?
Trả lời:
Chào em. BS đọc câu hỏi nhưng không rõ em là nhân viên y tế hay người nhà ???, BS chỉ có thể nói chắc chắn tình trạng ông cụ bị tăng huyết áp cấp cứu, và biến chứng có rất nhiều như phù phổi cấp, nhồi máu cơ tim, nếu ở trạm y tế không có khả năng điều trị thì mình nên chuyển ông cụ lên bệnh viện tuyến trên ngay lập tức, nhưng phải hạ áp sớm cho ông cụ trước khi chuyển, và chú ý đừng hạ áp quá nhiều. THân mến.