Chào bác sĩ, cách đây 1 năm cháu bị chấn thương do dùng tay đấm mạnh vào cửa kính bị rách tay đến lớp mỡ, cũng đã lành...đến đầu tháng 1 năm nay thì chứng run rẩy và đau nhức chân tay xuất hiện nhiều hơn (sau chấn thương là bị nhưng thỉnh thoảng mới tái phát), xét nghiệm máu thì do axit uric cao (8.4), khám nội khoa bảo hiểm cho thuốc uống nhưng không khỏi, chuyển qua khoa cơ xương khớp thì bs không cho thuốc uống mà dặn chỉ cần sinh hoạt ăn uống hợp lý là đủ, 2 tháng sau sẽ tái khám lại, nhưng cháu không biết như vậy có sao không, vì khám nhiều lần mà chưa biết chính xác, lại tốn nhiều tiền quá, nhưng nếu không chữa kịp sợ sẽ có những biến chứng nặng hơn...xin bs cho cháu lời khuyên ạ, cháu khá hoang mang vì cứ mỗi tối hay bị đau nhức mỏi tay chân...
Trả lời:
Chào em. Nếu việc đau nhức tay chân là do em đấm tay vào cửa kính thì đáng lẽ em chỉ bị đau ở tay thôi nhưng ở đây em có đau nhức cả tay và chân nên ít nghĩ do nguyên nhân đó. Em có tăng acid uric máu 8,4 mg/dL, nguyên tắc thì nên hạ acid uric nhỏ hơn 7 mg/dl. Vì vậy, em nên thay đổi chế độ ăn như bác sĩ đã dặn, sau đó quay lại tái khám để kiểm tra lại, nếu acid uric máu vẫn tăng thì em sẽ được chỉ định thuốc giảm acid uric. Em nên hạn chế uống rượu bia, không hút thuốc lá, uống sữa để bổ sung canxi. Ngoài ra, em cần tập thể dục đều đặn và giảm cân nếu em bị béo bụng hoặc quá cân.