Chào bác sĩ. Cháu là nam, 23 tuổi, ở Trà Vinh. Ngực của cháu bị lõm và cháu được biết phải phẫu thuật bằng phương pháp Nuss thì mới khỏi. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi: 1)cháu có thể đi khám ở bệnh viện nào? 2) Nếu bác sĩ chỉ định phẫu thuật thì Chi phí phẫu thuật cỡ bao nhiêu? Có thể sử dụng bảo hiểm y tế để giảm chi phí không ạ? 3) Thời gian mổ có lâu không ạ, và phải nằm viện bao lâu? 4) Độ tuổi nào có thể phẫu thuật được ạ? Tuổi tầm 26-27 vẫn còn phẫu thuật được không? 5) Cháu đọc được khi phẫu thuật sẽ gắn khung kim loại vào cơ thể, vậy sẽ gắn trong bao lâu ạ? Sau mổ có cần kiêng những hoạt động gì không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em. Em có thể đến khoa ngoại lồng ngực bệnh viện Chợ Rẫy để tiến hành phẫu thuật Nuss. Chi phí phẫu thuật tuỳ theo mức bảo hiểm mà em được hưởng, tốt nhất em nên xin giấy chuyển tuyến để được hưởng bảo hiểm nhiều nhất. Phẫu thuật Nuss là phẫu thuật đặt khung kim loại vào cơ thể để nâng lồng ngực lên, là phẫu thuật tương đối an toàn. Bệnh viện Chợ Rẫy đã phẫu thuật cho những trường hợp 24 tuổi mà vẫn thành công. Thời gian đặt khung thường nhiều năm, tuỳ theo mỗi cá nhân. Sau mổ, em nên kiêng mang vác vật nặng một thời gian cho đến khi bác sĩ cho phép.