em xin chào bác sĩ ạ. e tên là tuấn. hiện tại e 23 tuổi. e bị bệnh tim cuj the la động mạch chủ 2 lá van. hẹp chủ, và cao huyết ap(135/90) em xin hỏi là.. bây h e nên ăn uống ntn. và rèn luyện cơ thể ra sao ạ.sinh hoạt ntn là hợp lý ạ. buổi sáng e chạy thể dục có tốt k ạ. e cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.
Trả lời:
Chào em. Hẹp van động mạch chủ ít khi nào gây tăng huyết áp, em nên đi khám chuyên khoa nội tim mạch để tìm nguyên nhân tăng huyết áp ở người trẻ nhé. Em nên tập thể dục đều đặn, làm việc điều độ, không quá gắng sức, nên ăn lạt, không dùng nước chấm, nên giữ người cân đối, không quá mập. Ngoài ra, em cần tuân thủ điều trị của bác sĩ và tái khám theo đúng lịch hẹn. Vì nếu hẹp chủ nặng thì em có thể cần thay van động mạch chủ.