Chào bác sĩ! Cho cháu hỏi cháu vừa mới nặn mụn ở một tiệm spa và sau khi về thì cháu nghe bạn cháu nói là ko nên đi nặn vì nặn sẽ dễ bị mụn hơn. Nhưng nếu cháu ko nặn thì mụn ơn dưới da lâu ngày vẫn ko ra và có thể trở thành những đốm đen trên mặt. Hiện tại cháu đang hoang mang có nên nặn tiếp cho sạch da ko và nên chăm sóc da như thế nào sau khi nặn mụn?
Trả lời:
Chào cháu Nặn mụn và bôi thuốc là một phương pháp nhiều cơ sở spa hay sử dụng để trị mụn. Hiệu quả và độ an toàn của phương pháp này phụ thuộc và trình độ và khả năng đảm bảo vô trùng của cơ sở spa nơi cháu làm. Cháu có thể ngừng đi nặn một thời gian và theo dõi đáp ứng của mình, nếu không có tình trạng nhiễm trùng thì cháu vẫn có thể tiếp tục. Cháu cần giữ vệ sinh da mặt sạch sẽ, tốt nhất bằng nước sạch-rửa nhiều lần trong ngày, và vệ sinh những vật dụng tiếp xúc với da mặt như điện thoại, gối ngủ..., ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, tránh chạm bàn tay vào mặt.