Bác sỹ cho em hỏi nếu muốn khám thai thì mỗi tháng đi một lần hay khám theo lịch hẹn của bác sỹ ak?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Lịch khám thai & siêu âm của bà bầu theo khuyến cáo của Bộ Y Tế gồm 08 lần khám thai (từ thứ 3 đến tuần thứ 37) và 5 lần siêu âm, nhưng theo lịch của một số bệnh viên lớn thì mẹ bầu sẽ đi khám thai tổng cộng khoảng 14 lần. Tuy nhiên tùy vào sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ bầu, mẹ bầu chỉ cần đi theo lịch những cột mốc quan trọng hoặc theo yêu cầu trực tiếp của bác sĩ sản khoa. Lịch khám thai, siêu âm, uống thuốc theo gợi ý của bệnh viện theo suốt thai kỳ Lần 1: Tuần thứ 5 – Siêu âm 2D (kiểm tra túi phôi trong buồng tử cung) – Khám thai, kiểm tra nội tiết – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng – Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần) Lần 2: Tuần thứ 8 – Siêu âm 2D (kiểm tra tim thai) – Khám thai, kiểm tra nội tiết – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng – Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần) Lần 3: Tuần thứ 12 – Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi) – Khám thai, kiểm tra nội tiết – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng – Uống (tiêm) thuốc nội tiết (nếu cần) Lần 4: Tuần thứ 16 – Siêu âm 2D – Khám thai, kiểm tra nội tiết – Xét nghiệm máu (Tripple test) – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng – Uống canxi, sắt và magie B6 – Uống (tiêm) nội tiết (nếu cần) Lần 5: Tuần thứ 20 – Siêu âm 2D – Khám thai, kiểm tra nội tiết – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng – Uống thuốc canxi, sắt, magie B6 – Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày) Lần 6: Tuần thứ 22 – Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi) – Kiểm tra thai máy (3 lần / ngày) Lần 7: Tuần thứ 26 – Siêu âm 2D – Khám thai, kiểm tra nội tiết – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng – Uống thuốc canxi, sắt, magie B6 – Kiểm tra thai máy (3 lần/ ngày) Lần 8: Tuần thứ 30 – Xét nghiệm máu, thử tiểu – Làm thủ tục đăng ký đẻ – Tiêm phòng uốn ván (AT1) – Khám thai, siêu âm 2D – Uống vi chất dinh dưỡng – Uống canxi, sắt – Bắt đầu ăn nhạt cho đến khi sinh Lần 9: Tuần thứ 32 – Siêu âm 4D (kiểm tra hình thái thai nhi) – Khám thai – Thử tiểu – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt Lần 10: Tuần thứ 34 – Khám thai, thử tiểu, siêu âm – Tiêm phòng uốn ván (AT2) – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt Lần 11: Tuần thứ 36 – Khám thai, thử tiểu, siêu âm – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt Lần 12: Tuần thứ 38 – Khám thai, thử tiểu, siêu âm – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt Lần 13: Tuần thứ 39 – Khám thai, thử tiểu, siêu âm – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt Lần 14: Tuần thứ 40 – Khám thai, thử tiểu, siêu âm – Uống thuốc vi chất dinh dưỡng, canxi, sắt Thân mến!