Chào bác sĩ, em muốn hỏi về căn bệnh Đa nhân cách theo một số thông tin cháu đọc được trên mạng thì người mắc chứng đa nhân cách thường là vì gia đình không hạnh phúc , bị đối xử tệ bạc hoặc bị đánh đập dã man , chấn thương vùng đầu, hoặc có chấn động về tâm lý. Như anh bạn học thời cấp 3 của cháu gd bạn ấy bố mẹ Ly thân đâm ra nãn bỏ học mất 1 thời gian 1 tháng sau bạn ấy đi hoc lại và cũng từ đó bạn ấy sinh ra nhiều sinh ra nhiều nhân cách khác lúc đầu cháu không để ý nhưng càng ngày thấy càng lạ nên cháu thấy rằng có lúc bạn ấy học rất tốt hỏi gì cũng giơ tay lia lịa , có lúc như một thằng khờ hỏi đến ngồi đực mặt ra, có lúc tức giận không kiểm soát+ bất cần, lúc khác lại rất chững chạc như anh lop tren và cuối cùng là tính sẵn có của bạn ấy trầm và Lạnh ko thích tiếp xúc với ai. Bây giờ cháu đang theo dõi em cháu và càng ngày cháu càng thấy nó có biểu hiện của bệnh nhưng nếu vậy thì vô lý lắm vì nhà cháu hạnh phúc đủ bố đủ mẹ và cũng thường xuyên về thăm con Thỉnh thoảng có to tiếng với nhau nhưng rồi cũng làm hoà , bọn cháu ở với bà ngoại đi học trên sg bố mẹ thì vẫn ở VT gia đình cháu người bắc nên kiểm soát con cái hơi chặt và rất nghiêm khắc nhưng cũng chiều con cái chưa bao giờ đánh đập chửi bới chỉ có đôi lúc mắng thì có , giờ cháu có gd nên 2 ce ít nói hơn xưa.Em cháu vốn hiền , ngoan lắm có đôi lúc hơi bướng thương bố mẹ , thương mọi người xung quanh. Cháu nhớ cái năm nó bắt đầu tuổi Teen có khó bảo thích làm theo ý mình nhưng đó là biểu hiện bình thường ở Teen Năm 17 tuổi nó đi học vội quá vấp cầu thang đầu đập vào tường chảy máu khâu mất 2 mũi năm nó 21 tuổi đi chơi bị tai nạn xe nam vien.bố mẹ , cháu vào sốt ruột nên có hơi to tiếng nhưng sau khi nó vẫn BT Giờ nó càng ngày càng giống bệnh nhân đa nhân cách 1: thích tự do và không bị quản thúc quản là sẽ nóng giận và mất kiểm soát đánh không ăn thua mặc dù hồi bé nó cầm roi là nó mếu rồi 2:biết nghĩ biết tự sắp xếp công việc quản lý thời gian rất tốt năng nổ hăng say luôn việc của người khác ( trước đây rất hay mắc cỡ ít tiếp xúc vs ai) 3: nhiều lúc nói chuyện như bà già nghe mà hết hồn tự hỏi mà sao nó biết Lúc lại như trẻ con xem hoạt hình barbie , công chúa disney, chơi búp bê 4: lúc thi rất liều băng qua đường cứ băng thôi ko xi nhan có lan suýt dam ng ta, có lúc lại sợ hãi vd như Ma , nó có 2 nổi sợ kỳ lại ( 3D khóc mướn và khỉ) mỗi lần thấy là nó bỏ chạy như ng ta rượt sợ đến mức nó khóc thét lên và núp như sợ ai bắt . Gián chuột xử gọn mà trc kia rat sợ Thỉnh thoảng ngồi buồn 1 mình như đá ko thèm nói gì vs ai. 5: có lúc rất sôi động( nhạc giựt) Lúc lại diễn hài cho cả nhà xem nhưng có lúc mặt cũng 1 đống bực tức nghiến môi mắm lợi. Như bạn cháu là xoach xoach khó doan, còn em cháu cứ mỗi ngày 1 kiểu bs ạ Vs những hiệu cháu vua kể có phải em cháu mắc bệnh đa nhân cách không hay chỉ là căng thẳng thần kinh? Vì gd cháu bt như bao ng khác ko có j nặng nề xảy ra Nó học vẫn rất giỏi , giỏi hơn xưa dc trg tặng suất đi Nga hiện tại đang chờ bay thôi ạ Nếu có thì hướng dieu trị ra sao ạ, đa nhân cách là 1 dạng tâm thần ko ạ? Mong sớm nhận đc phản hồi của bác sĩ. Cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Các biểu hiện của em bạn vẫn được xếp vào bình thường. Mỗi người luôn có những tâm trạng khác nhau và buồn vui khác nhau, không lúc nào giống lúc nào. Em bạn vẫn học tốt, tham hoạt động xã hội tốt. Bạn đừng quá lo lắng, bạn nên nói chuyện với em mình nhiều hơn để hiểu rõ vì sao em lại có thái độ như vậy.