Chào bác sĩ , em năm nay 25 tuổi. Thường xuyên bị ngạt 1 bên mũi mỗi khi nằm xuống,nghiên bên nào thì bị ngạt bên đó,mũi không tiết dịch , đứng dậy thì hết. Xin hỏi là bệnh gì, có cách nào giảm triệu chứng mỗi khi trái gió trở trời
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Triệu chứng của bạn có thể là biệu hiện của bệnh lý viêm xoang, thông thường bệnh lý này liên quan tới dị ứng, về mặt điều trị chủ yếu điều trị triệu chứng, và phòng ngừa bệnh lý là bước rất quan trọng, do chính người bệnh phải thực hiện chủ động tích cực, lâu dài bằng cách: + Tránh khói, bụi, lạnh, nóng, loại trừ các nguyên nhân và yếu tố phối hợp gây bệnh (nếu có thể được). Nhỏ mũi bằng nước muối 0.9 % sau khi đi bụi. Tắm bằng nước ấm khi trời lạnh. + Vệ sinh môi trường sống: nhà cửa sạch, thoáng, grap giường phải thường xuyên gặt sạch, tránh nuôi chó, mèo, chim… + Tập thể dục đều đặn, thường xuyên, tăng cường thể lực rất có tác dụng trong phòng ngừa dị ứng (chạy bộ, đi bộ, nhảy dây…). + Thuốc corticoid xịt hàng ngày (theo chỉ định của bác sĩ), làm giảm phản ứng dị ứng tại chỗ, thuốc ít tác dụng phụ. + Chế độ ăn (không ăn những thực phẩm gây dị ứng: em phải tự xác định những loại thực phẩm này, nếu ăn vào bị gây ngứa, gây sổ mũi thì lần sau không dùng). Bạn có thể đi khám bác sĩ tai mũi họng để được tư vấn cụ thể hơn, Thân mến!