Chào bác sỹ. Tôi năm nay 29 tuổi. Do đặc thù công việc phải ngồi máy tính 12 tiếng liên tục 1 ngày. Hiện giờ cảm giác thấy mắt đã bị cận nặng thêm nhiều ( 6 năm trước đo bị cận 1.5) nhưng tôi không đeo kính. Khi đeo kính thì vật ở xa nhìn rất rõ, nhưng nhìn vật ở gần thì k dc rõ, nếu nhìn nhiều vật ở gần thì mỏi mắt và k nhìn được, nên tôi đã k đeo kính. Liệu rằng mắt của tôi bị cận hay bị loạn? Thêm nữa, do phải ngồi nhiều nên tôi dạo này hay bị đau lưng, cảm giác rất đau ở vùng thắt lưng, tôi phải làm thể nào để khắc phục được tình trạng này ạ. Mong các bác sỹ tư vấn
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước tiên phải xác định là kính bạn đeo là kính loại nào, biểu hiện của bạn có vẽ khá giống của tật khúc xạ cận thị, tuy nhiên để biết chính xác thì bạn nên đi khám mắt, đo mắt xác định chính xác tật khúc xạ và đeo kính phù hợp. TRiệu chứng đau lưng do ngồi là triệu chứng khá phổ biến, để khắc phục hiện tượng này bạn nên có tư thế ngồi hợp lý, lưng thẳng, 2 chân duỗi, sau khi làm việc trong khoảng 1 thời gian ( khoảng 1 tiếng) bạn có thể thư giãn , tập các động tác duỗi, gập cột sống, đồng thời cũng luyện tập thể dục thường xuyên hằng ngày, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, có thể giúp cải thiện phần nào các triệu chứng đau lưng. Thân mến!