Chào bác sĩ. Em là nam 21 tuổi. Trước đây em có đi xét nghiệm vào năm 18 tuổi thì được chẩn đoán là bị viêm gan B nhưng các bác sĩ bảo là dạng lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Em cũng thấy vậy, em hoàn toàn khỏe mạnh và cân nặng bình thường, không bị mất sức hay mệt mỏi. Nhưng mà cỡ một năm trở lại đây em thấy em đi ngoài khá nhiều, một ngày có khi đến hai lần, phân nhỏ và nát. Khi ăn đồ dầu mỡ hay gạo lức thì trung tiện ra một chất dịch màu vàng, khi đi ngoài thì có một lớp váng dầu nổi lên. Ngoài ra da của em tuy không có mụn nhưng khá khô và môi dễ nứt nẻ. Những triệu chứng trên có thể giảm hẳn khi em về quê ăn uống sinh hoạt, hiện giờ em đang đi học một mình ở Sài Gòn. Em rất hoang mang và cám ơn bác sĩ đã tư vấn.
Trả lời:
Chào bạn. Viêm gan B của bạn không đáng lo lắng , không ảnh hưởng đến sức khỏe . Còn biểu hiện như bạn miêu tả là bạn bị viêm đại tràng mãn tính . Hiện tại bạn nên kiêng những thực phẩm tanh , chất kích thích , rượu bia hạn chế . Dùng kem dưỡng ẩm xoa vào người thường xuyên sẽ hết biểu hiện da khô ngứa , nên đi nội soi trực tràng để được chuẩn đoán chính xác viêm ở giai đoạn nào thì điểu trị mới có kết quả. Thân mến.