Trong trường hợp không may mắn sau khi tiêm vaccine trẻ có thể gặp tai biến gì? Sử lý ra sao
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Sau khi tiêm vacxin có một số phản ứng phụ cần lưu ý ở mức độ nhe như sưng, đỏ đau tại chỗ hoặc sốt nhẹ, quấy khóc, chán ăn, mệt, nổi ban. Ở mức độ nặng hơn có thể gây shock phản vệ dẫn tới tử vong, do đó cần cho trẻ ở lại theo dõi tại cơ sở y tế ít nhất 30 phút sau khi tiêm văc xin. Một số phản ứng phụ khi tiêm văc xin có thể được xử trí như sau: khi bé bị sưng đỏ sau tiêm phòng vắc xin: Một số trẻ do cơ địa nhạy cảm quá mức khiến xuất hiện tại vị trí mới tiêm xong da sưng đỏ kéo dài và nổi cục cứng. Tình trạng này có thể kéo dài từ 6-8 tiếng. Bạn cần chườm lạnh cho bé để mau chóng giảm đau. Sau 24 giờ tiếp theo, bạn có thể chườm nóng để vết sưng tấy mau biến mất, giúp da dễ trao đổi với môi trường bên ngoài và nhanh chóng phục hồi. bé có dấu hiệu sốt nhẹ :Cho trẻ mặc quần áo thoáng, mát. Nếu thời tiết lạnh, vẫn nên bỏ bớt đồ, phòng ngủ giữ ấm là được. Dùng khăn mềm và nước ấm lau người cho trẻ.- Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế ( trong trường hợp này thường dùng paracetamol để hạ sốt cho trẻ với liều dùng 15mg/kg, cách 4 - 6 giờ 1 lần, tối đa là 4 liều trong 24 giờ). Trường hợp trẻ có biểu hiện quấy khóc liên tục hơn 3 tiếng đồng hồ, trong vòng 2 ngày sau khi tiêm chủng, trẻ vẫn có thể có biểu hiện quấy khóc, tuy rằng hiện tượng này chỉ chiếm khoảng 10%. Với trường hợp này, gia đình cần theo dõi, chú ý đến khả năng ăn uống của bé có bị giảm sút hay không, ở mức độ nào. Các hoạt động vui chơi có vì hiện tượng quấy khóc mà giảm đi không.Nếu bé quấy khóc liên tục, không ngủ, cơ thể mệt mỏi, da khô vì mất nước thì cần đưa bé đến bệnh viện để cấp cứu. Da của trẻ bị mẩn ngứa kéo dài sau khi tiêm phòng Nguyên nhân của hiện tượng này là trong một số loại vắc xin có chứa chất neomycin và polymicin gây kích thích mẩn ngứa cho trẻ. Với những trường hợp thông thường, bác sĩ sẽ theo dõi tích cực hoặc có thể kê thuốc kháng sinh điều trị. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh cần hết sức thận trọng đối với trẻ có tiền sử da nhạy cảm. Cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi trẻ bị những phản ứng nặng hơn - Các phản ứng sau tiêm trở nên trầm trọng hơn hoặc kéo dài 1-2 ngày. - Vết tiêm sưng to, hạch sưng to, hạch tồn tại hơn 6 tuần. - Trẻ sốt cao, khóc nhiều không dứt, mệt nhiều, da tím tái, lơ mơ, co giật, liệt, hôn mê… Thân mến!