Vui lòng cho tôi hỏi. Chỉ số đường huyết tôi cao và đang uống thuốc, men gan hơi cao. dạo này tôi hay bị ngứa da, gãi là nổi lên mụn nhỏ. Xin hỏi là do gan không tốt hay bị dị ứng. Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước tiên phải cần xác định bạn đang uống thuốc điều trị hạ đường huyết là thuốc gì ( vì một số loại thuốc có thể gây dị ứng,) trong trường hợp của bạn ,mức đường huyết 127mg/dl( không rõ là làm lúc đói hay không ) thì chưa cần phải điều trị thuốc, mà trước tiên có thể xem xét thay đổi chế độ ăn, giảm lượng gluxit trong khẩu phần ăn hằng ngày, luyện tập thể dục ít nhất 30 phút /ngày, sau 3 tháng kiểm tra lại đường huyết, và HbA1C để xác định xem có nên điều trị thuốc hay chưa, Còn vấn đề khác là tăng men gan này có thể do nhiều nguyên nhân, có thể do bệnh lý viêm gan do siêu vi, do rượu, do thuốc, hay do các bệnh lý khác, cần làm thêm các xét nghiệm tầm soát viêm gan B, C, các xét nghiệm chức năng gan khác, Xét nghiệm của bạn cho thấy acid uric cũng tăng khá cao, cần thay đổi lại chế độ ăn uống, hạn chế các thực phẩm nhiều đạm. Tóm lại bạn nên ngưng các thuốc hạ đường, thay đổi lại lối sống, làm thêm các xét nghiệm đánh giá chức năng gan, làm lại tổng phân tích nước tiểu, và theo dõi đường huyết thường xuyên, Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe,