Tôi năm nay đã 60 tuổi, tôi hay bị rối loạn tiêu hóa biểu hiện là khi ăn sáng xong lại phải đi cầu có khi long, có khi k bình thường. K có đau bụng. Xin hỏi bs cách điều trị ra sao?
Trả lời:
Chào bác ! Xin được trả lời câu hỏi của bác như sau : Trước tiên phải xác định nguyên nhân gây tiêu chảy của bác là gì, có thể do thức ăn không phù hợp ( rối loạn tiêu hóa), hay do các bệnh lý về đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, bệnh lý đại tràng ( nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn), polyp, khối u......Trong trường hợp của bác nếu không có các triệu chứng khác kèm theo nhiều khả năng nguyên nhân là do hội chứng ruột kích thích, để làm giảm các triệu chứng này bác cần,tránh một số loại thực phẩm nhất định (tùy theo từng người),tránh căng thẳng lo âu, kiểm soát cảm xúc và nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo ngủ đủ, nên tăng cường chế độ ăn giàu chất xơ, rau xanh à hoa quả, nên tập luyện các môn giúp thư giãn như dưỡng sinh, yoga,… trong trường hợp các triệu chứng này vẫn kéo dài bác nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa làm thêm các khảo sát như xét nghiệm phân, siêu âm bụng, CT-scan bụng hoặc nội soi đại tràng xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng điều trị phù hợp. Thân mến!