Bố tôi ở chân phải có nổi cục rất to được vài năm như trong hình ở mắt cá chân, vết nổi cục không đau, ấn tay vào hơi cứng. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng về đi lại có vẻ bị ảnh hưởng do dạo này chân bố tôi hơi yếu fai dùng nạng. Xin hỏi bác sỹ cục ở mắt cá chân xuất hiện nguyên nhân do đau và có ảnh hưởng đến việc đi lại ko, việc điều trị ra sao. Xin chân thành cảm ơn bác sỹ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Hình chụp cho thấy đây là hạt tophi , biểu hiện trong bệnh lý gút mạn tính, bệnh lý này thông thường có biểu hiện đau , sưng các khớp, nếu không điều trị lâu dài có thể diễn tiến thành gút mạn, có biểu hiện nổi tophi, suy thận...... Để điều trị cần sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau trong giai đoạn cấp, và điều trị thuốc hạ acid uric duy trì nồng độ acid uric <6mg/dl, ( cần phải điều trị thuốc này kéo dài liên tục, ) bạn nên đưa bố mình tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp, làm thêm các xét nghiệm đánh giá như acid uric, chức năng gan, chức năng thận , xq xương cổ chân, từ đó có hướng điều trị phù hợp, tránh để lâu không điều trị có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, Thân mến! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe,