Con gái tôi 3 tuổi, nặng 13kg, rất nghịch, đi lớp hay tranh đồ chơi với bạn, đẩy bạn ngã, ném đồ chơi, ít khi ngồi 1 chỗ(trừ khi ngồi cạnh cô hoặc được cô bế), tiếng Việt nói kém nhưng từ 2 tuổi rưỡi đã thuộc lòng bảng chữ cái tiếng Anh và đếm rõ từ 1 đến 10, các màu sắc phân biệt tốt bằng cả hai thứ tiếng ( cháu xem máy tính, điện thoại nhiều). Xin Bác sĩ tư vấn giùm xem liệu con tôi có bị tăng động hay không? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em Bé nhà em hiếu đông quá thôi Những bé tăng đông khó tập trung trong học tập, làm việc, sinh hoạt, kể cả lúc vui chơi. Bé dễ bị phân tâm bởi các kích thích xung quanh, không để ý nghe người khác nói chuyện, khó tập trung làm bài tập, hay để quên và làm thất lạc đồ đạc. Nhưng cần lưu ý trẻ bị tăng động giảm chú ý không hề kém thông minh so với các bạn khác. Vấn đề là, chúng gặp khó khăn để lắng nghe các lời hướng dẫn Ngoài ra, một dấu hiệu thường gặp của trẻ bị tăng động là không có khả năng nhận biết được nhu cầu và mong muốn của người khác. Trẻ có thể cắt ngang lời người khác khi họ đang nói chuyện và rất khó khăn khi chờ đến lượt, chẳng hạn như trong hoạt động trong lớp và khi chơi đùa với các bạn. Những rối loạn hành vi khác đi kèm theo là: rối loạn giấc ngủ (thường là trẻ rất khó đi vào giấc ngủ), rối loạn lo âu Do đó em nên quan tâm theo dõi bé nếu bất thường em nên đưa bé đi khám để bác sỹ khám và tư vấn cụ thể nhé Thân mến chào em