chào eDoctor,cho m hỏi là bệnh thuyên tắc phổi mãn tính có chữa dc không?theo m tìm hiểu thì không,chỉ uống thuốc với tập thể dục để làm giảm quá trình bệnh.hoặc phẩu thuật cắt bớt phần phổi bị hư để cải thiện bẹnh. bệnh nhân có tiền sử bị bệnh lao,giờ một bên phổi đã xẹp.cộng thêm 1 vết sẹo phổi.bs cho chụp cắt lớp thì không có khối u,các mạch máu đều bình thường,nhưng phổi có hai vết thủng.cho m hỏi là uống thuốc có làm lành hai vết thủng ở phổi có dc không? cảm ơn.
Trả lời:
Chào bác, Cám ơn bác đã gửi câu hỏi về cho eDoctor, Cho đến hiện nay thì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn được, và cũng không thể phẫu thuật để cắt bỏ phần phổi hư được, vì phổi trong bệnh phổi tắc nghẽn bị tổn thương lan tỏa ở nhiều cấp độ, nếu nguyên nhân do hút thuốc lá, thì ngưng thuốc lá từ sớm và ngưng >15 năm thì phổi mới có thể phục hồi trở lại gân được như ban đầu được. Với độ tuổi này bác nên điều trị thường xuyên theo toa thuốc của bác sĩ, tập thể dục và tập hít thở để bệnh ổn định bác nhé. Thân mến.