Vài năm trước em đi khám bệnh sốt có xét nghiệm máu thì số lượng hồng cầu là 6,4 triệu nhưng các bác sĩ không nói gì hết. Năm nay em bị viêm nền phổi vào viện quân y xét nghiệm máu 6,6 triệu hồng cầu thì các bác sỹ bảo em bị đa hồng cầu, đợt gần nhất sau khi chạy bộ mệt em có đi xét nghiệm máu thì 7,8 triệu hồng cầu, các bác sỹ ở viện bảo không cần dùng thuốc chỉ hẹn tái khám hằng tháng. Em tìm kiếm trên internet thì bệnh em chỉ sống được 10 năm em rất hoang mang! Trong khi các bác sỹ ở viện quân y bảo là không sao, có cho em xét nghiệm miễn di sắc thể ở hòa hảo. Hiên tại em rất hoang mang và lo lắng mong các bác sỹ tư vấn cụ thể bệnh tình của em ạ! Em năm nay 22 tuổi nam, nặng 105kg, cao 1m82 ạ!
Trả lời:
Chào em. Nếu như em sống ở những vùng cao nguyên thì tình trạng đa hồng cầu là khá phổ biến. Trong trường hợp của em, đa hồng cầu không đi kèm với các dấu hiệu bệnh lí, nên nghĩ nhiều là sinh lý-tức bình thường, và phần lớn trường hợp không cần điều trị như bác sĩ đã giải thích. Mặt khác, các bệnh lí ác tính đi kèm tình trạng đa hồng cầu thường kèm mức số lượng hồng cầu rất cao và biểu hiện bệnh rầm rộ hơn. Em nên tin tưởng ở các bác sĩ, không nên tham khảo ở các trang mạng không uy tín-vì họ sẽ không chịu trách nhiệm pháp lý trước mọi vấn đề sức khỏe của em. Đồng thời em theo dõi sát sức khỏe của mình, nếu thường xuyên có các dấu hiệu chóng mặt, đau nhức đầu, hoa mắt thì đến khám lại. mặt khác, cân nặng của em hiện là quá cân, nên em cần tiết chế ăn uống và tăng cường vận động hơn để đạt mức cân nặng phù hợp. Chúc em khỏe.