Tôi năm nay 40 tuổi. Hai năm trở lại đây vòng bụng bắt đầu lớn dần. Khi ăn no quá thì rất mệt, khác hẳn trước đây, nên giờ tôi hạn chế không ăn no. Bác sĩ cho tôi hỏi có triệu chứng của bệnh gì không ạ? Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào anh, Cám ơn anh đã gửi câu hỏi về cho eDoctor, Vòng bụng to có thể do tích mỡ do tuổi kèm ăn uống không luyện tập thể dục, hoặc do nguyên nhân khác như trong bụng có chứa nước do bệnh lý gan, tim,thận... Như vậy nếu ngoài bụng to anh không có triệu chứng gì như vàng da, đau bụng, khó thở, sưng chân, tiểu ít, mệt mỏi kể cả khi không ăn no, ... thì anh có thể thử điều chỉnh chế độ ăn uống tập luyện, tránh ăn qua no, ăn vừa đủ. Nhưng nếu có nhiều dấu hiệu khác đi kèm thì anh nên đến các bệnh viện hay các cơ sở y tế để làm xét nghiệm kiểm tra, và điều trị kịp thời. Thân mến.