Chào BÁC SĨ! Cách nay đã hơn 10 năm, dưới hậu môn, có lồi ra một búi cơ nhỏ cỡ hạt đậu, em nghĩ đó là dị tật. Nhưng thời gian gần đây, búi cơ lớn dần, đau khi ăn nhậu, hút thuốc lá,.... Em đã đi khám BS, đó là bệnh trĩ. BS bảo mổ sẽ hết. Nhưng chưa mổ. Sau đó em tham khảo trên internet, em đã bỏ được thuốc lá, hạn chế tối đa beer, rượu,...Búi trĩ không còn đau nữa dù chưa uống loại thuốc nào. Hỏi BS chỉ cho em loại thuốc đông y hay tây y nào có thể chữa dứt điểm bệnh trĩ này không? vì em nghe nói, mổ cũng dễ bị tái phát trở lại. Hiện tại mọi sinh hoạt bình thường, có điều đi cầu rất lâu, hay táo bón, nhưng không đau, không ra máu,...Tks!
Trả lời:
Chào bạn. Trĩ là giãn tĩnh mạch hậu môn do rất nhiều nguyên nhân như kiết lị, táo bón , bệnh nghề nghiệp ngồi lâu , phụ nữ thai nghén làm cho búi tĩnh mạch ở hậu môn giãn và gây ra trĩ , hiện nay điều trị trĩ có rất nhiều các loại thuốc , tây y có thể dùng daffon hoặc proctolog để đặt hậu môn , còn đông y có totti trĩ hoặc an trĩ vương nhưng cơ bản bạn nên xem lại chế độ ăn uống và làm việc, tránh ngồi lâu , tránh táo bón, hạn chế bia rượu , ăn nhiều thức ăn có chất xơ để nhuận tràng , hàng ngày thì nên massage bụng theo chiều kim đồng hồ vào buổi sáng 20-30 lần và tạo phản xạ đi ngoài sau massage để chống táo bón , ngoài ra có thể tập các động tác trồng cây chuối và móp hậu môn làm tăng cường trương lực co thắt hậu môn làm hạn chế trĩ. Thân mến.