Bác sĩ cho em hỏi e sảy thai 23w. Nguyên nhân và cách phòng tránh ạ? Và nên khám ở đâu?
Trả lời:
Chào em Thường sảy thai trên 20 tuần goi là sinh non Sinh non có nhiều nguyên nhân. Có những trường hợp vô căn, có những nguyên nhân thực thể như thai phụ bị hở eo tử cung, đang mắc bệnh lý nội khoa, thiếu dinh dưỡng… Có khi nguyên nhân đến từ bên ngoài như các chấn thương, bao gồm cả chấn thương cơ học và chấn thương tâm lý” - Ngoài những bước tự chăm sóc về mặt thể chất khi mang thai, thai phụ cần lưu ý đến thói quen sinh hoạt, công việc. Stress có thể làm tăng nhu động cơn gò tử cung gây dọa sinh non và sinh non ở giai đoạn cuối thai kỳ. Ngồi một chỗ nhiều và quá lâu cũng tạo áp lực cho thai, dễ gây ra tình trạng này. Vì vậy, thai phụ nên dành thời gian để nghỉ trưa và phải trong tư thế nằm, vừa giúp tinh thần thư giãn vừa để bào thai được nghỉ ngơi sau mấy giờ mẹ ngồi làm việc Những người có tiền căn sinh non - dọa sinh non, tử cung có vấn đề, từng trải qua thủ thuật buồng tử cung (ví dụ động tác nong khi phá thai, không cẩn trọng sẽ làm hở eo tử cung), người đang mang bệnh lý nội khoa... khi có thai nên đi khám và theo dõi thai đinh kỳ ở bênh viên phu sản Thân mến