Em là nam giới, 29 tuổi. Công việc về IT nên ngồi nhiều. Sức khỏe của em tốt, ít khi bệnh vặt. Em hay hiến máu nhân đạo, kết quả xét nghiệm máu tốt, ko có bệnh gì. 3 năm gần đây em gặp triệu chứng: bắp chân bên phải của e có cảm giác mỏi, mỏi bên trong bắp cơ. Nhấn, chạm vào bắp chân ko đau, xoa bóp cũng ko hết mỏi. Cảm giác mỏi này hiện diện 24/24. Nếu e chủ ý căng cơ để bắp chân bị chuột rút thì cảm giác mỏi sẽ hết, nhưng chỉ vài giờ sau là lại bị mỏi. Em chơi thể thao có vận động chân nhiều cũng ko hết mỏi. Bản thân e ăn uống đều độ, bình thường và ko có dùng thuốc hoặc thực phẩm bổ sung gì thêm. Đời sống vợ chồng cũng bình thường. E bị dị ứng với hải sản nên chỉ ăn thịt bò, gà, heo. Thỉnh thoảng có ăn thịt chó. Cảm giác mỏi này ko đến mức nặng, em vẫn đi lại bình thường, nhưng cứ mỏi hoài nên e lo lắng. E đã cung cấp hết các thông tin liên quan về sức khỏe và đời sống sinh hoạt. Mong bác sĩ tư vấn em bị bệnh gì, điều trị ra sao?
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Triệu chứng của bạn có thể là biểu hiện của bệnh lý mạch máu, thông thường nhất là suy van tĩnh mạch sâu, có các biểu hiện như mõi cơ, tăng lên khi đứng lâu, ngồi lâu, có thể thấy các tĩnh mạch nổi ngoằn nghèo trên da, để xác định chẩn đoán có thể cần phải siêu âm tĩnh mạch 2 chi dưới, bạn có thể tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa mạch máu để được tư vấn cụ thể hơn, Trong trường hợp bạn có bệnh lý này bạn cần duy trì lối sống lạnh mạnh, tránh các tư thế xấu, ngồi lâu đứng lâu, có thể sử dụng thêm vớ y khoa để hỗ trợ, ngoài ra có thể chơi các môn thể thao tăng cường sức bền cho thành mạch, như bơi lội....ngủ có thể kê cao chân hơn, ngoài ra có một số thuốc có vai trò làm tăng sức bền thành mạch như daflon. Thân mến!