Chào bác sỹ. Cháu năm nay 26 tuổi. Thường xuyên đau bụng đi ngoài, phân lúc sống lúc nát. Bụng đau âm ỷ vùng bụng dưới rốn về đêm. Năm 2015 cháu đã nội soi đại tràng và dạ dày. Được chẩn đoán bị HP dạ dày và Hội chứng ruột kích thích (IBS). Từ đó đến nay dạ dày cháu đã chữa ổn định nhưng ăn đồ lạ và hay uống rượu bia là cháu lại bị đau quặn bụng, đi ngoài khó và sau đó đau âm ỷ, nóng rát hậu môn. Cháu muốn bác sỹ tư vấn giúp về việc nội soi lại đại tràng (tg bao lâu thì đc nội soi lại, nội soi thường xuyên có tốt không??) Và các xét nghiệm khác để có thể xác định và chữa dứt điểm bệnh viêm đại tràng của cháu ạ. Chân thành cảm ơn các bác sỹ
Trả lời:
Chào em. Hội chứng ruột kích thích tuy không ảnh hưởng đến sinh mạng nhưng lại là bệnh khó điều trị và gây nhiều phiền toái, em nên giữ cuộc sống bớt căng thẳng, không để áp lực quá nhiều, hạn chế ăn rau sống, không uống rượu bia. Nội soi đại tràng nên làm mỗi 5 năm.