Chào bs , trên đầu em tự nhiên xuất hiện một vùng da đầu bị mưng mủ, có dịch mủ chân tóc khu vực đấy, không cảm tháy đau chỉ thấy xót khi chạm vào , cách chữa trị như thế nào ạ Em xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn ! E Doctor trả lời về vấn đề bạn hỏi da đầu bị mủ khu vực chân tóc nhé : 1- Triệu chứng Mụn mọc trên đầu còn được gọi là tình trạng viêm chân tóc, hay gặp ở những người da tiết nhiều dầu do vi khuẩn liên tục cầu hoặc nấm da. Những dấu hiệu nhận biết của tình trạng này là có mụn mủ ở chân tóc, ngay trên da đầu , dễ vỡ và đóng vảy, xuất hiện ở những khu vực như phía sau gáy, hai bên thái dương…gây ngứa rất khó chịu. 2- Nguyên nhân : – Lỗ chân lông bị tắc nghẽn: Cũng như các vùng da khác, mụn hình thành chủ yếu là do tắc nghẽn lỗ chân lông. Trên da đầu có tóc nên lỗ chân lông dễ bí, khi mồ hôi tiết ra sẻ không khô nhanh như các vùng da khác và dễ tạo điều kiện cho mụn phát triển. – Da đầu nhờn: Da đầu quá nhờn và thường hay đổ dầu sẽ gây tắc nghẽn lỗ chân lông, khi chất nhờn kết hợp với các vi khuẩn bụi bẩn sẽ gây nổi mụn. – Gàu: Tóc bị gàu cũng có thể khiến da đầu bạn bị nổi mụn nhọt, mụn mủ. – Do sử dụng sản phẩm tạo kiểu tóc: Keo xịt tóc, gel giữ nếp tóc hay các loại serum dưỡng tóc có thể là tác nhân không ngờ khiến da đầu bị nổi mụn vì chúng có chứa các thành phần hóa chất gây kích thích da đầu. – Do mũ bảo hiểm: Mũ bảo hiểm thường chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn, khi bạn đội mũ bảo hiểm kèm theo mồ hôi trên da đầu có thể gây mụn trứng cá, mụn mủ ở trán, hai bên thái dương hay phía sau gáy… – Căng thẳng, stress: Các yếu tố tâm lý như lo âu, căng thẳng, stress là một trong những nguyên nhân gây mụn trứng cá trên da chứ không riêng gì trên da đầu. 3- Điều trị mụn mủ mọc trên đầu : - Giữ da đầu khô thoáng bằng cách gội đầu thường xuyên - Sử dụng sản phẩm dầu gội phù hợp - Làm sạch nón, mũ bảo hiểm thường xuyên Việc đội mũ nón nhiều có thể khiến da đầu bí và tiết nhiều mô hôi, do đó bạn hãy hạn chế việc đội mũ nếu không cần thiết nhé. Đặc biệt, hãy làm sạch mặt trong mũ bảo hiểm thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn hoặc lựa chọn loại mũ có lỗ thông thoáng và lớp lót để hút mồ hôi dễ dàng. - Chế độ ăn uống lành mạnh Bổ sung nhiều rau xanh, củ quả, trái cây tươi và các thực phẩm có lợi vừa tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng vừa giúp da khỏe mạnh và cải thiện tình trạng mụn mủ trên đầu. Sau khi thực hiện các phương pháp tên mà tình trạng mụn vẫn không được cải thiện, bạn hãy nhanh chóng đến các bệnh viện hoặc trung tâm chuyên khoa da liễu để được khám và tư vấn hướng điều trị mụn mủ mọc trên đầu cụ thể và chính xác nhé. Chào bạn !