U não góc tiểu cầu phải 2 cm có nguy hiểm ko? Là u lành hay u ác? Ranh giới u lành u ác là bao nhiêu phần trăm thưa bác sĩ?
Trả lời:
Chào bạn ! EDoctor trao đổi với bạn về vấn đề bạn hỏi: U góc cầu tiểu não phải 2 cm có nguy hiểm không - U góc cầu tiểu não được giới hạn bởi tiểu não, phần trên của hành não và phần bên của cầu não. - Nếu u phát triển về bán cầu tiểu não mà đè ép ít về phía hành não và cầu não thì phẫu thuật tương đối đơn giản, nhưng nếu u chủ yếu phát triển về phía cầu não và hành não sẽ gây tổn thương các mạch máu nuôi hành-cầu não do bị đè ép và do đó lấy bỏ hoàn toàn u là rất khó khăn. - Các u ở góc cầu tiểu não hay gặp: + U dây thần kinh thính giác (u dây VIII), bệnh gặp nhiều ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. + U màng não phát triển ở bờ trên xương đá. - Triệu chứng của u góc cầu tiểu não: + Ù tai, chóng mặt, giảm thính lực. + Nếu có biểu hiện tê ở mặt và lưỡi là do u chèn ép vào dây V. Tất cả các khối u trong não dù lành tính hay ác tính đều nguy hiểm vì gây chén ép, tăng áp lực nội sọ . Bạn cần cho bệnh nhân đến khám và điều trị gấp tại các cơ sở y tế có chuyên khoa ngoại thần kinh ngay nhé . Thân chào !