Chào bác sĩ. Em có 1 nốt ruồi khá lớn ở chân.( hình ảnh). Thời gian này em đang nghỉ hộ sản nên muốn đi phá nốt ruồi. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em nên sử dụng phương pháp nào và phương pháp này có ảnh hưởng đến em bé không vì con em hoàn toàn bú sữa mẹ và được tháng rưỡi tuổi. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phá nốt ruồi, trong đó phổ biến và nhẹ nhàng nhất là phương pháp bắn tia laser. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, do nốt khá lớn, nên nếu muốn phá, cần được làm tiểu phẫu. ở phương pháp này bạn sẽ được gây tê vùng-tức tiêm thuốc tê trực tiếp vào vùng da xung quanh nôt ruồi. Sau khi cắt bỏ, tùy tình trạng của bạn mà sẽ dùng thêm thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau. Gây tê vùng không ảnh hưởng đến việc nuôi con, tuy nhiên các loại thuốc sau đó có thể qua được sữa mẹ. Nên khi bạn đi phá nốt ruồi, nên nói rõ với bác sĩ là đang cho con bú, và nên đến khám tại các phòng khám da liễu ở các bệnh viện để làm xét nghiệm chẩn đoán chính xác bản chất của nốt ruồi-nhằm loại trừ melanoma. Chúc bạn và bé khỏe.