Chào bác sĩ ạ.xin bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ,vợ chồng cháu cưới được 1năm rồi nhưng chưa có con,vợ chồng cháu có đi khám ở bệnh viện PSTW làm các xét nghiệm cả 2 vợ chồng,bác sĩ kết luận chồng cháu không làm sao,còn cháu xét nghiệm thì kết quả ->Định lượng Prolactin máu 529,5 hơi cao nhưng bác sĩ bảo vẫn chấp nhận được.cháu siêu âm thì mọi thứ bình thường,rồi cháu chụp XQ tử cung vòi trứng kết quả Kích thước BTC bình thường Hình dạng BTC bình thường Sự ngấm thuốc đều Vòi trứng trái thông Vòi trứng phải thông Nghiệm pháp Cotte Dương tính Kết luận và chuẩn đoán BTC bình thường, 2 vòi trứng thông, bác sĩ kê cho cháu 1 loại thuốc Emfoxim (cefpodoxim 200mg) 20viên ngày uống 3viên chia 3lần Cuối cùng bác sĩ bảo vợ chồng cháu bình thường sau 3tháng chưa có thai thì quay lại kích trứng Xin hỏi bác sĩ giờ cháu uống thuốc kích trứng có được không ạ ? Và kết quả định lượng prolactin hơi cao như vậy có ảnh hưởng gì đến sinh con không ạ? Còn Nghiệm pháp Cotte dương tính là cháu bị làm sao ảnh hưởng hay bị bệnh gì không? Cháu xin cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào em Như đã trả lời em nghiêm pháp Cotte dương tính 2 vòi trứng thông như vây là bình thường Xét nghiêm Prolactin của em hơi cao nhưng trong giới han cho phép Sự tăng prolactin máu (hyperprolactinaemia) có thể được thấy trong nhiều bệnh lý sau: Khi có sự giảm estrogen máu (hypoestrogenism), vô sinh do không rụng trứng (anovulatory), ít kinh nguyệt (oligomenorrhoea), vô kinh, Khi suy giáp Bệnh thận- Bệnh gan- Hội chứng buồng trứng đa nang Các khối u và các bệnh khác của tuyến yên .... Ngoài ra, sự căng thẳng (stress) và có thể ảnh hưởng tác dung của môt số thuốc cũng làm tăng Prolactin do đó có thể làm lai xét nghiêm theo dõi Em đã khám ở benh viên phu sản trung ương thì nên theo chỉ đinh của bác sĩ theo dõi chu kỳ kinh để kích trứng mới có hiêu quả Thân mến chào em