Cháu chào bs. Bé nhà cháu đc 2thang 6 ngày.gần đây cháu xuất hiện tràm đỏ bên má nay là 2 má.cún lớn nhà cháu hồi bé cũng coa như vậy.nhưng chỉ 2 má.bs cho cháu hỏi cách chữa trị với ạ.châu cảm ơn bs
Trả lời:
Chào em Bệnh chàm sữa (lác sữa) là dạng chàm thể tạng ở trẻ em từ 2 tháng đến 2 tuổi. Đây là tình trạng viêm da mạn tính, không lây; xảy ra ở bệnh nhi có tiền sử bản thân hay gia đình có cơ địa dị ứng (hen phế quản, viêm mũi dị ứng, chàm thể tạng). Nếu tái diễn nhiều lần, bệnh sẽ trở thành chàm thể tạng nên người ta còn gọi chàm sữa là giai đoạn đầu của chàm thể tạng. Bệnh sẽ thuyên giảm dần và có thể tự khỏi sau 2 tuổi. Nếu sau 2 tuổi trẻ vẫn chưa khỏi, bệnh sẽ tiến triển kéo dài, hay tái phát và trở thành chàm thể tạng. Những yếu tố làm bệnh nặng thêm – Các dị ứng nguyên (thức ăn, không khí, thú nuôi…) – Các chất kích ứng da như: xà bông, bột giặt, thuốc tẩy, vải len, khói thuốc… – Khí hậu nóng, lạnh hay khô. Da khô do tắm rửa lâu, nhiều lần. – Tiền sử bản thân hay gia đình có bệnh dị ứng. – Nhiễm trùng, nhiễm siêu vi. Chàm sữa là một bệnh rất dễ tái phát khi thời tiết thay đổi hoặc ăn, uống những chất gây dị ứng. Do đó, trẻ cần được chăm sóc và điều trị như sau: Chế độ dinh dưỡng Me cho bé bú tránh những thức ăn thực phẩm dễ gây dị ứng như đồ biển, thực phẩm lên men, trứng, đậu phộng, cà chua, đồ biển… Sử dụng thuốc – Khi tổn thương đang nổi đỏ hoặc chảy dịch thì có thể bôi các loại thuốc dạng dung dịch màu mang tính sát trùng nhẹ như Milian, Eosin… – Khi tổn thương da khô, đỏ, tróc vẩy thì có thể bôi các loại kem chứa corticosteroid nồng độ thấp như Eumovat trong thời gian ngắn (7 – 10 ngày); Không nên đắp lá, thuốc theo dân gian vì sẽ làm bệnh nặng thêm. Thực tế, đã có một số bà mẹ tự ý ra nhà thuốc mua thuốc bôi nhiều loại, trong đó có corticosteroid, bôi lâu ngày thuốc gây những tác dụng phụ khiến trẻ bị nhiễm nấm, teo da, mất màu da. Ngoài ra corticosteroid còn có thể khiến chàm lan rộng, nặng thêm và nhiễm trùng, nếu dùng thuốc kéo dài có thể gây suy yếu tuyến thượng thận… Thân mến chào em